การ์ดอวยพรเกิดขึ้นที่ไหน

Greetings-card

เพื่อนๆครับวันนี้ผมจะมาพูดถึงที่มาของการ์ดอวยพรมาถือกำเนิดมาจากที่ประเทศ อะไร เกิดขึ้นยังไง เมื่อไหร่ แล้วเป็นความคิดของใครที่ทำให้การ์ดอวยพรนั้นมีความหมายมากมายขนาดนี้ เริ่มแรกเราจะมาพูดถึงความหมายของคำว่าการ์ดอวยพร คำแรกที่จะพูดถึงก็คือคำว่า การ์ด ซึ่งมีความหมายว่า บัตรเชิญในโอกาสต่างๆ เช่นแต่งงาน การ์ดงานบวช การ์ดทำบุญขึ้นบ้านใหม่ การ์ดงานและอื่นๆ ส่วนคำว่าอวยก็จะให้ความว่า ให้ และคำว่าพรหมายถึง คำแสดงความปรารถนาให้จะประสบในสิ่งที่เป็นสิริมงคล คือสิ่งที่จะนำความเจริญความรุ่งเรื่องมาสู่และป้องกันไม่ให้มีสิ่งเลวร้าย เข้ามาในชีวิต หลักการในการเขียนการ์ดอวยพร มีหลักการง่ายๆ นำคำอวยพรนั้นมาเขียนใส่กระดาษแข็งหรือที่เรียนกันว่ากระดาษการ์ดนั่นแหละ ครับ ซึ่งไม่ต้องมีความยาวอะไรมากนักขอแค่คำสั้นๆแต่สื่อความหมายออกแล้วผู้อ่าน รู้สึกว่ามีความสิริมงคลในชีวิตเกิดขึ้นแล้วจริงๆหรือรู้สึกมีความสุขมากมาย

Greetings-card-

การ์ดอวยพรถือกำเนิดขึ้นมาจาก ประเทศจีนในสมัยจีนโบราณ ชาวจีนจะมีประเพณีหนึ่งที่ต้องเขียนคำอวยพรเสร็จแล้วต้องนำมาแลกกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่มีสิริมงคลมากๆของชาวจีน และในประเทศอียิปต์ ก็เช่นเดียวกันที่ส่งคำอวยพรให้กัน แต่จะต่างกันที่ว่าชาวอียิปต์ จะจารึกคำอวยพรไว้ในกระดาษที่มีชื่อว่า ปาปิรุส และในช่วงยุคศตวรรษที่ 15 ได้มีการแลกเปลี่ยนคำอวยพรผ่านการ์ดที่ทำด้วยมือในวันวาเลนไทน์ ในหลายพื้นที่ของยุโรป
ในปีคริสต์ศักราช 1850 การ์ดอวยพรที่ทำจากมือมีราคาที่สูงมากๆ เพราะการ์ดอวยพรเปรียบเสมือนกับโทรศัพท์ในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะมีความเป็นส่วนตัวมากๆ จนกระทั้งได้คิดค้นการทำการ์ดอวยพรผ่านเครื่องพิมพ์ราคาจึงลดลงมาเยอะมากๆ และได้กลายเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนนิยมมากในสมัยนั้นและต่อๆ มาจนสมัยปัจจุบัน